Thứ Năm, 2 tháng 6, 2011

Tàu con thoi Endeavour chia tay vũ trụ sau 19 năm

Tàu vũ trụ Endeavour, con tàu trẻ nhất trong đội tàu con thoi của Mỹ, đã trở về Trái đất an toàn, hoàn thành sứ mệnh cuối cùng trước khi nghỉ hưu sau 19 năm hoạt động.
Endeavour hạ cánh xuống Trung tâm vũ trụ Kennedy.

Endeavour đã hạ cánh trong bóng đêm tại Trung tâm vũ trụ Kennedy lúc 2h34 rạng sáng hôm qua theo giờ Mỹ sau chuyến đi thành công tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ cho về hưu đội tàu con thoi và Endeavour giờ đây sẽ được chuẩn bị để trưng bày trước công chúng tại một bảo tàng khoa học tại Los Angeles.
Sứ mệnh cuối cùng của Endeavour do phi hành gia Mark Kelly, chồng Hạ nghị sĩ Gabrielle Giffords, người bị bắn trọng thương trong vụ nổ súng tại Texas hồi tháng 1, chỉ huy. Đi cùng ông Kelly lên ISS còn có 5 nhà du hành khác.
Endeavour - thành viên trẻ nhất trong phi đội tàu con thoi gồm 3 chiếc của Mỹ - được chế tạo để thay thế con tàu Challenger vốn bị phá huỷ trong vụ phóng năm 1986.
Endeavour đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 7/5/1992. Đến khi hoàn thành sứ mệnh thứ 25 và cũng là cuối cùng, con tàu đã hoạt động tổng cộng 229 ngày trên quỹ đạo, chu du hơn 197,6 triệu km.
Hiện chỉ còn một con vũ trụ nữa, Atlantis, chưa thực hiện chuyến bay cuối cùng. Atlantis đã được chuyển tới bệnh vệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kenedey vào tối qua, sẵn sàng cho sứ mệnh cuối cùng tới ISS, dự kiến diễn ra vào tháng này.
Video Endeavour trở về Trái đất:
Nguồn: khoahoc.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nói nhỏ:
Bất cứ ai viết blog đều cảm thấy hạnh phúc khi có một người xem và cảm thấy thích bài viết của mình. Nếu bạn cảm thấy bài viết hay hãy để lại comment bạn nhé. Mỗi lời nhận xét của bạn là động lực để mình tiếp tục cho ra những đứa con tinh thần tiếp theo. Và hãy là người có văn hóa bạn nhé ^^

image

Cuộc đời không bao giờ là con đường thẳng

Hãy làm những điều bạn muốn đến khi nào còn có thể và đừng bao giờ nghĩ đến khi bạn không thể làm được việc gì nữa.

image

Stay Hungry, Stay Foolish

Thời gian của bạn không nhiều, đừng lãng phí bằng cách sống cuộc đời của người khác. Đừng nghe lời giáo điều, vì đó là suy nghĩ của người khác. Đừng để những quan điểm ồn ào lấn át tiếng nói bên trong bạn. Hãy biết bạn muốn gì. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.(Steve Jobs)

Blogger Wordpress Gadgets