Thứ Hai, 16 tháng 5, 2011

Những người Việt Nam xuất chúng(sưu tầm)

Hôm nay trong lúc học online trên mạng buồn quá lang thang trên mạng chơi không ngờ gặp được một số bài viết về những con người Việt Nam không những học giỏi mà lại có tài mà sau khi mình đọc xong thấy rất khâm phục. Sau đây mình xin trích vài bài:

I-Nữ sinh Việt được năm trường ĐH Mỹ trải thảm mời.
Đó là Tôn Hà Anh, nữ sinh Việt Nam đang du học tại Trường THPT St. Andrew’s (Mỹ). Với thành tích xuất sắc của mình, cô đã được 5 trường đại học hàng đầu của Mỹ mời nhập học, trong đó có Trường Harvard.

Nữ sinh Việt được năm trường ĐH Mỹ trải thảm mời
Tôn Hà Anh tại trường Harvard.
Thành tích vượt trội

Năm 2007, khi thi tuyển vào THPT, Tôn Hà Anh cùng lúc đỗ Á khoa hai trường THPT Hà Nội-Amsterdam (lớp chuyên Anh 1) và Trường THPT Chuyên ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội). Hà Anh đã chọn Trường THPT Hà Nội-Amsterdam để học, sau đó tham gia thi và đoạt giải nhì tiếng Anh thành phố năm 2007.

Trong quá trình học, Hà Anh tiếp tục thi và đạt điểm cao nhất trong số thí sinh thi tại Việt Nam để du học Mỹ. Cô được nhận học bổng toàn phần để du học tại Trường St. Andrew’s (bang Delaware), một trong những trường THPT hàng đầu của Mỹ.

Tại Trường St. Andrew’s, Hà Anh tiếp tục phát huy khả năng học tập xuất sắc của mình. Năm 2010, cô đoạt Huy chương Bạc môn toán toàn bang Delaware. Cũng năm này, khi làm luận văn cuối kỳ, Hà Anh đạt điểm 99/100, số điểm cao nhất trong lịch sử của trường. Không chỉ xuất sắc trong học tập, Hà Anh còn thể hiện khả năng ở các hoạt động xã hội.

Hà Anh hiện là Chủ tịch Hội cựu học sinh ngoại quốc Trường St.Andrew’s, Trưởng Ban tổ chức chương trình tuần lễ trái đất và giờ trái đất tại St.Andrew’s 2010, thành viên Ban tổ chức Aids Walk- sự kiện gây quỹ cho HIV/AIDS lớn nhất bang Delaware,...

Bên cạnh đó, Hà Anh còn tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật của trường (diễn kịch, hát...), huấn luyện trẻ em khuyết tật trong chương trình dạy bơi...

Trước kỳ tuyển sinh đại học năm nay, Tôn Hà Anh đã làm hồ sơ vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ như Harvard, Princeton, Columbia, Brown và Wellesley College. Trong tháng 3/2011, Hà Anh lần lượt nhận được thư mời nhập trường của cả 5 trường này với học bổng toàn phần.

Đối với trường Harvard, năm 2011 đã có lượng thí sinh kỷ lục (gần 35.000) dự tuyển vào trường. Tuy nhiên, trước những kết quả xuất sắc đã đạt được, Tôn Hà Anh đã nhận được giấy mời nhập học của trường Harvard.

Đầu tháng 4/2011, một vinh dự khác lại đến với Tôn Hà Anh khi cô được trường Đại học Brown lựa chọn và trở thành một trong 60 học sinh xuất sắc nhất nước Mỹ trong năm. Những học sinh này được nhận danh hiệu National Scholar, thể hiện sự xuất sắc toàn diện cả về học tập, tư cách đạo đức và hoạt động xã hội. Với danh hiệu này, Hà Anh sẽ được nhận học bổng quốc gia của Mỹ trao tặng (National Scholarship).

Trò chuyện với PV, Tôn Hà Anh cho biết: “Vừa qua, em đã đến hai trường Harvard, Princeton tham quan và quyết định chọn trường Harvard để học”.
Nữ sinh Việt được năm trường ĐH Mỹ trải thảm mời
Hà Anh đã quyết định chọn học tại trường ĐH danh tiếng Harvard.

Tuổi thơ nâng bước

Tôn Hà Anh coi những kỷ niệm tuổi thơ là điểm tựa để cô bước đi trong tương lai. Năm 1995, mới 3 tuổi, học tại Trường Mầm non Thành Công A, Hà Anh đã cùng mẹ tham gia cuộc thi “Mẹ nuôi dạy giỏi, con khỏe, con ngoan” do quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức.

Tại vòng chung khảo, khi Hà Anh kể xong câu chuyện Thỏ con không vâng lời, người dẫn chương trình hỏi: “Trong câu chuyện thỏ con có ngoan không?”. Hà Anh đáp: “Thưa cô, có ạ”. Khi đó, mọi người đều cho rằng Hà Anh đã trả lời sai. Người dẫn chương trình hỏi tiếp: “Vì sao bé lại cho rằng thỏ con ngoan?”- Hà Anh trả lời: “Thưa cô, vì thỏ con biết mình sai và bạn đã xin lỗi mẹ ạ”. Câu trả lời khiến mọi người đều bất ngờ trước nhận xét độc lập, tinh tế của cô bé mới 3 tuổi, nên đã dành cho Hà Anh những tràng vỗ tay tán thưởng. Cuộc thi đó Hà Anh và mẹ đã giành giải nhất.

Học tiểu học, chẳng những học giỏi, Hà Anh còn làm thơ gửi báo Nhi Đồng. Bài thơ đầu tay Em Bi của Hà Anh đặc biệt ở chỗ cuối mỗi câu thơ đều kết thúc bằng chữ i, được đăng trên báo Nhi Đồng Cười (chuyên san của báo Nhi Đồng): “Nhà tớ có em Bi/Người thì bé tí ti/Răng vừa bằng hạt bí/Mà hay la ầm ĩ/Một ngày, đẹp mê li/Em rủ tớ bắn bi/Tớ nói liền tù tì/“Rằng không thích tí gì!”/Và thế là em Bi/Ngồi khóc tỉ khóc ti/Khiến mẹ phải dỗ Bi/“Ôi, con trai yêu quí/Lớn tướng rồi còn gì?/Khóc nhè, xấu quá đi”.

Tôn Hà Anh (mặc áo dài) cùng các học sinh trường St.Andrew’s.

Một bài thơ khác của Hà Anh có tên Chàng hoạ sĩ thỏ cũng đăng trên báo Nhi Đồng cười, cuối mỗi câu thơ cũng kết thúc bằng chữ o, tỏ rõ khả năng tưởng tượng và óc hài hước của cô. “...Vẽ xong thì anh thỏ/Mang tranh sang nhà o/Xem xong o bảo thỏ/“Dở tệ vẽ hoa cỏ/Thì nhỏ ơi là nhỏ/Còn con bò quá to/Mà nhìn kìa, chùm nho/Sao mọc trên con bò”/Mặt thỏ trông méo mó/Chạy ù trước mặt o/Mọi người thấy lo lo/Liền tìm khắp nhà o/Chị gà mái reo to/“Cái gì mà lấp ló/Sau cái đống quạt mo”/Hoá ra là anh thỏ/Ngượng quá trốn một xó/Miệng thì đang rên nhỏ/Ôi chàng họa sĩ thỏ/Cố lên, đừng cau có!” (trích).

Bác sĩ Lã Thanh Hà, mẹ Hà Anh cho biết: “Sau khi bài được đăng, tôi đưa cháu đến toà soạn để lĩnh nhuận bút. Lĩnh xong, Hà Anh đề nghị được ủng hộ số tiền này vào Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam”. Đây không phải lần đầu Hà Anh ủng hộ tiền từ thiện. Mỗi khi được điểm 10, Hà Anh lại được bố mẹ thưởng 2.000 đồng, em đều tiết kiệm lại và có dịp lại ủng hộ cho các quỹ như Bầu bí thương nhau, Vì bạn nghèo...

Không chỉ giỏi những môn tự nhiên, chính những môn học xã hội đã giúp Hà Anh tiến xa hơn. Trong một bài luận văn đưa vào hồ sơ dự tuyển các trường đại học, Hà Anh viết bài có tên Vòng đời, kể về mối quan hệ giữa ba thế hệ bà ngoại, mẹ đẻ và con gái.

Theo quy định, bài viết được giới hạn một lượng chữ nhất định. Nhưng khi viết, Hà Anh đã vượt quá số chữ mà không biết rút gọn thế nào nên đành giữ nguyên để nộp. Tuy nhiên sau đó, bài luận văn này vẫn được đánh giá cao bởi tính nhân văn.

Được biết, điểm đặc biệt trong hồ sơ của Hà Anh là thế mạnh về những môn nhân văn. Bên cạnh những môn khoa học vốn đã là thế mạnh của học sinh châu Á, Hà Anh cố gắng dành thời gian cho các môn học xã hội để đảm bảo kiến thức toàn diện và không bị lép vế so với học sinh bản địa.

Điều này đã giúp Hà Anh đạt được điểm luận văn cao nhất trong lịch sử của trường St. Andrew’s. Đây cũng là một trong những điểm nhấn quan trọng để 5 trường đại học danh tiếng nói trên mời cô nhập học.

Theo Kiến Nghĩa
Tiền Phong
http://dantri.com.vn/c135/s135-475490/nu-sinh-viet-duoc-nam-truong-dh-my-trai-tham-moi.htm
II-Từ cậu bé mồ côi gốc Việt thành Phó Thủ tướng quyền lực.
Cập nhật: 14/05/2011 - 19:56 GMT-6
Từ cậu bé mồ côi gốc Việt thành Phó Thủ tướng quyền lực
Ông Philipp Rösler

Từ một cậu bé mồ côi gốc Việt, ông Philipp Rösler đã thẳng tiến lên chiếc ghế Phó Thủ tướng Đức – vị trí quyền lực thứ hai của một trong những cường quốc hàng đầu thế giới.

Được ví là ngôi sao đang lên trên chính trường Đức, ông Philipp Rösler hôm qua (13/5) đã chính thức được bầu chọn vào vị trí Nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức với số phiếu rất cao. Khoảng 95% thành viên đảng FDP đã bỏ phiếu ủng hộ ông Rösler, chính thức đóng lại một thập kỷ đảng FDP nằm dưới sự quản lý Ngoại trưởng Guido Westerwelle. Với việc trở thành Chủ tịch Đảng FDP, ông Rösler cũng chính thức trở thành Phó Thủ tướng – vị trí quyền lực thứ hai trong chính phủ của nữ Thủ tướng Angela Merkel.

Bà Merkel đã tiến hành một cuộc cải tổ nội các hôm 12/5 theo đề nghị của những người thuộc Đảng Dân chủ Tự do – một đảng đối tác trong liên minh cầm quyền của bà. Theo đó, ngoài việc trở thành Phó Thủ tướng Đức, ông Rösler sẽ tiếp nhận vai trò Bộ trưởng Kinh tế từ người tiền nhiệm Rainer Brüderle. Trước đây, ông Rösler là Bộ trưởng Y tế Đức.

Sự thăng tiến của ông Rösler được xem là một hiện tượng trên chính trường Đức. Chỉ trong một thời gian ngắn, ông liên tiếp được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng, từ Bộ trưởng Y tế đến Bộ trưởng Kinh tế và Phó Thủ tướng. Hiện tại, Phó Thủ tướng Rösler mới chỉ 38 tuổi. Theo lời tân Phó Thủ tướng Đức, ông sẽ chỉ ở trên cương vị Chủ tịch Đảng FDP, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng trong nội các Đức trong 7 năm nữa. Đây không phải là giới hạn tuổi do đảng của ông đặt ra mà ông tuyên bố sẽ rời chính trường và làm việc khác khi 45 tuổi.

Từ cậu bé mồ côi...

Ông Rösler không chắc chắn về ngày sinh của mình. Trên giấy tờ ghi ông sinh ngày 24/2/1973. Tuy nhiên, đây không phải là con số chính xác.

Ông Rösler sinh ra ở tỉnh Khánh Hoà, miền Nam Việt Nam. Cha mẹ ông được cho là đã bị thiệt mạng trong chiến tranh. Một người nào đó đã đưa cậu bé Rösler vào trại mồ côi ở Sài Gòn. Khi được 9 tháng tuổi, một cặp vợ chồng người Đức đã nhận cậu bé Rösler làm con nuôi và đưa cậu sang Đức.

Khi trở thành Bộ trưởng Y tế Đức năm 2009, một phóng viên đã đặt câu hỏi: "Có bao nhiêu phần Châu Á trong con người ông?". Ông Rösler đã trả lời: “Đôi mắt bé, chiếc mũi tẹt và mái tóc đen." Theo lời kể của ông Rösler, ông đã có một tuổi thơ hết sức bình thường như bao nhiêu đứa trẻ Đức khác. Khi lên 4 tuổi, bố mẹ nuôi của Rösler ly dị. Ông đã lớn lên cùng người cha làm việc trong quân đội. Sau này, bản thân ông Rösler cũng trở thành một người lính.

Sau khi học ngành y ở trường Y khoa Hanover, ông trở thành một bác sĩ trong quân đội và làm công việc này cho đến năm 2003.

Sự nghiệp chính trị của ông ban đầu chỉ dừng lại ở một vài vị trí tình nguyện trong đảng FDP. Tuy nhiên, sau đó, con đường sự nghiệp của ông thăng tiến một cách nhanh chóng bất ngờ. Rösler gia nhập đảng FDP năm 1992 và tham gia vào đội ngũ lãnh đạo đảng này năm 2005. Một năm sau đó, ông được bầu làm Chủ tịch Đảng FDP vùng Lower Saxony. Tháng 2 năm 2009, ông được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Y tế, Lao động và Giao thông Vận tải của bang Lower Saxony và sau đó trở thành nhân vật số hai của bang này.

Rösler là một chính khách có tài ăn nói và giao tiếp bẩm sinh. Ông không phải là người tham vọng, tham danh vọng, địa vị. Rösler ban đầu mê ngành y bởi vì ông muốn làm một công việc được giao tiếp với nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế, khi làm việc, ông thấy rằng, có quá nhiều công việc giấy tờ và ông ít có thời gian chữa trị cho các bệnh nhân.

"Tôi đã nói với mình: đã lên lúc mình nên thẳng tiến vào chính trường để loại bỏ những luật lệ ngu ngốc," ông Rösler đã cho biết như vậy một cuộc trả lời phỏng vấn.

.... đến ghế nóng Bộ trưởng Y tế

Vốn là một người đàn ông của gia đình, ông Rösler thực ra đã hài lòng với việc trở thành nhân vật số hai của bang Lower Saxony. Ông đáng ra đã ở lại Hanover cùng người vợ Wiebke, cũng là một bác sĩ, và hai cô con gái sinh đôi 2 tuổi.

Tuy nhiên, đảng FDP của ông đã giành thắng lợi lớn trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9 năm 2009. Với tư cách là một thành viên trong bộ máy lãnh đạo quốc gia của đảng FDP kể từ năm 2005, ông Rösler đã được bầu vào vị trí Bộ trưởng Y tế.

Ông Rösler trở thành Bộ trưởng Y tế Đức khi mới 36 tuổi. Ông đã trở thành người Châu Á đầu tiên được lựa chọn vào một trong các vị trí Bộ trưởng trong Nội các Đức và cũng là vị bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước này.

"Câu chuyện cổ tích của một đứa trẻ mồ côi trở thành Bộ trưởng” là dòng tít lớn được đặt trang trọng ở trang đầu của nhiều tờ báo bán chạy nhất của Đức trong thời điểm đó.

Vị trí Bộ trưởng Y tế dường như phù hợp với một người xuất thân từ ngành y nhưng đây thực chất là một chiếc ghế nóng với những khoản ngân sách lớn và những nhân vật vận động hành lang đầy ảnh hưởng nhằm tranh giành khoản tiền này.

Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi ông Rösler vấp phải những chỉ trích từ các đồng nghiệp bác sĩ, từ ngành công nghiệp dược phẩm, từ công chúng về những cắt giảm trong dịch vụ y tế và phí bảo hiểm cao hơn. Tuy nhiên, ông đã làm công việc này khá tốt. Ông Rösler thừa nhận: “Vị trí Bộ trưởng Y tế là công việc khó khăn nhất mà ông từng làm”.

Về vị trí Chủ tịch Đảng FDP, ông Rösler tỏ ra rất ngần ngại tiếp nhận vị trí này từ ông Guido Westerwelle, một người thầy của ông trong nhiều năm. Ông Rösler từng nói: "Nếu tôi cảm thấy chính trị làm tổn thương gia đình tôi, tôi sẽ từ bỏ ngay lập tức".

Các đồng minh chính trị miêu tả ông Rösler là một người “thông minh và sáng suốt". Bản thân ông Rösler cho biết khi là một đứa trẻ ông đã biết đặc điểm gốc Châu Á đã khiến ông nhìn khác với những người khác. Tuy nhiên, ông này khẳng định ông không cảm thấy phiền toái vì điều đó.

Ông Rösler đã từng cùng vợ về thăm quê hương Việt Nam một lần vào năm 2006.


Vân Linh - (tổng hợp)
http://www6.vnmedia.vn/newsDetail.asp?NewsId=224254&CatId=17

Sau khi các bạn đọc xong hãy cho mình cảm nhận nha?Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nói nhỏ:
Bất cứ ai viết blog đều cảm thấy hạnh phúc khi có một người xem và cảm thấy thích bài viết của mình. Nếu bạn cảm thấy bài viết hay hãy để lại comment bạn nhé. Mỗi lời nhận xét của bạn là động lực để mình tiếp tục cho ra những đứa con tinh thần tiếp theo. Và hãy là người có văn hóa bạn nhé ^^

image

Cuộc đời không bao giờ là con đường thẳng

Hãy làm những điều bạn muốn đến khi nào còn có thể và đừng bao giờ nghĩ đến khi bạn không thể làm được việc gì nữa.

image

Stay Hungry, Stay Foolish

Thời gian của bạn không nhiều, đừng lãng phí bằng cách sống cuộc đời của người khác. Đừng nghe lời giáo điều, vì đó là suy nghĩ của người khác. Đừng để những quan điểm ồn ào lấn át tiếng nói bên trong bạn. Hãy biết bạn muốn gì. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.(Steve Jobs)

Blogger Wordpress Gadgets